Flyprint - Công nghệ dệt 3D tối tân của Nike

Flyprint, công nghệ dệt mới nhất của Nike sẽ được phô diễn trên đôi chân của nhà vô địch marathon Eliad Kipchoge tại giải London Marathon.

Nike Flyprint là gì?

Flyprint là công nghệ dệt 3D đầu tiên được trang bị trên giày tập luyện của Nike.

Flyprint - công nghệ dệt 3D tối tân của Nike

Sự ra đời của Flyprint bắt nguồn từ việc lắng nghe phản hồi của nhà vô địch marathon Eliud Kipchoge – người đã tham gia dự án BREAKING2 của Nike vào năm 2017 và suýt bị hụt mất cơ hội hoàn thành chặng đua trước 2 tiếng đồng hồ. Từ đây, kết hợp cùng công nghệ Vaporfly – một trong những công nghệ êm và nhẹ nhàng nhất, những nhà thiết kế của Nike đã nghiên cứu và cho ra đời chất liệu in 3D dạng dệt và đặt tên nó là Flyprint.

Flyprint - công nghệ dệt 3D tối tân của Nike

Thay vì sử dụng máy dệt công nghệ cao để tạo ra chất liệu tương tự như Flyknit, Flyprint vốn là polyurethane được làm từ polyurethane nóng chảy, được "dệt" bằng máy in 3D. Công nghệ này cho phép Nike tạo ra thân những đôi giày thể thao (upper) nhẹ hơn, thoáng khí hơn và không hấp thụ nước. Điều đặc biệt, Flyprint có thể tùy chỉnh để phù hợp với phom dáng bàn chân của người dùng.

Ưu điểm của Flyprint là gì?

Flyprint - công nghệ dệt 3D tối tân của Nike

Đó là giảm thiểu trọng lượng hết mức có thể cho toàn bộ thiết kế, đây cũng là lần đầu tiên Flyprint được kết hợp cùng Vapormax (trước đây chỉ mới có ZoomX và chỉ dành riêng cho Kipchoge). Kết quả thu lại được là một thiết kế giày chỉ với trọng lượng 11 grams, quá ấn tượng.

Có thể coi Flyprint là công nghệ kế thừa sự thành công của Flyknit. Tuy nhiên, nó sẽ không thay thế hoàn toàn Flyknit ngay lập tức. Nếu có thể kết hợp cả 2 chất liệu tối tân này, sẽ tạo ra được những mẫu giày luyện tập siêu nhẹ, khô thoáng và chống nước cho các vận động viên chuyên nghiệp và người hâm mộ Nike.

Nếu đúng như những gì Nike đã tuyên bố, công nghệ Flyprint sẽ giúp tăng tốc độ gia công giày lên 16 lần.

Flyprint - công nghệ dệt 3D tối tân của Nike

Đôi giày gây chú ý bởi upper được làm từ Flyprint và outsole được xử lý phù hợp cho việc chạy đua do chính vận động chuyên nghiệp Eliud Kipchoge kiểm chứng và thử nghiệm.

Flyprint - công nghệ dệt 3D tối tân của Nike

Dẫu sở hữu nhiều công nghệ hiện đại, tuy nhiên tin buồn là đôi giày chỉ được phân phối với số lượng cực kì giới hạn và dành riêng cho các vận động viên chạy bộ.

Flyprint - công nghệ dệt 3D tối tân của Nike

 

← Bài trước Bài sau →